123-2341-74

แนะนำ เทคนิคลดค่าครองชีพ
ทุกครั้ง ที่ ซื้อ ของจาก marketplace อย่าลืม กดรับคูปอง และเช็คโปรโมชั่น บัตรเครดิต ก่อน กดจ่ายเงินทุกครั้ง

กดรับ คูปอง
ก่อนจ่ายเงินทุกครั้ง อยากลืม

เทคนิคลดค่าครองชีพ
ทุกครั้ง ที่ ซื้อ ของจาก marketplace อย่าลืม กดรับคูปอง และเช็คโปรโมชั่น บัตรเครดิต ก่อน กดจ่ายเงินทุกครั้ง

กดรับ คูปอง
กรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา อ่างทอง ลพบุรี สิงห์บุรี ชัยนาท สระบุรี ชลบุรี ระยอง จันทบุรี ตราด ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี นครนายก สระแก้ว นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี ยโสธร ชัยภูมิ อำนาจเจริญ บึงกาฬ หนองบัวลำภู ขอนแก่น อุดรธานี เลย หนองคาย มหาสารคาม ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ สกลนคร นครพนม มุกดาหาร เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย แม่ฮ่องสอน นครสวรรค์ อุทัยธานี กำแพงเพชร ตาก สุโขทัย พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ ราชบุรี กาญจนบุรี สุพรรณบุรี นครปฐม สมุทรสาคร สมุทรสงคราม เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ นครศรีธรรมราช กระบี่ พังงา ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี ระนอง ชุมพร สงขลา สตูล ตรัง พัทลุง ปัตตานี ยะลา นราธิวาส

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand | Thailand & The World ที่พัก การเดินทาง

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand | Thailand & The World ที่พัก การเดินทาง

ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand

ที่ผ่านมา ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา ในการโต้เถียงกับคนไทย เกี่ยวกับเรื่องการอ้างสิทธิ์ หรือเคลมศิลปวัฒนธรรม โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า การแก้ไข ทำลาย แกะสลักภาพนูนต่ำขึ้นมาใหม่ บนโบราณสถานเหล่านี้ จะผิดกฏของการเป็นมรดกโลก ตามเงื่อนไขขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO หรือไม่ การเคลมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ด้วยการอ้างภาพแกะสลักโบราณ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ เพียงเพื่อหาความชอบธรรม ในการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่น โดยไม่ผิดกฏหมาย สามารถทำได้ถนัดปาก เพราะชาวเขมรส่วนใหญ่เชื่อว่า นครวัด มีอายุเก่าแก่กว่ากรุงสุโขทัย แต่ล่าสุด การอ้างอิงแบบข้างๆคูๆนี้ อาจจะไม่มีน้ำหนักอีกต่อไป เมื่อ UNESCO กำลังพิจารณาขั้นสุดท้าย ในการขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์ หรือเมืองโบราณศรีเทพ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ของไทย เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ โดยคาดว่าการตัดสินใจ จะเกิดขึ้นในการประชุม ของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 45 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10-25 กันยายน ศกนี้ ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชีเบื้องต้นของ UNESCO มานานเกือบ 10 ปี โดยกระทรวงวัฒนธรรมของไทย ได้เชิญคณะฑูตานุทูต 7 ประเทศสมาชิก ซึ่งได้แก่ อาร์เจนติน่า เบลเยี่ยม อียิปต์ อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก และไนจีเรีย ให้เดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่จริง เพื่อแสดงถึงความพร้อมของไทย ตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศ และยังถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ ในการขอเสียงสนับสนุน การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพของไทย ในครั้งนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านั้น ก็ได้มีผู้แทนของ UNESCO ได้ลงพื้นที่ประเมินศักยภาพความพร้อมทุกด้าน ขณะที่เอกสารการขอขึ้นทะเบียนทั้งหมด ได้รับการประเมิน และผ่านการตรวจสอบ สำหรับการอนุมัติขั้นสุดท้ายแล้ว ซึ่งต้องบอกว่า โอกาสอนุมัติการขอขึ้นทะเบียนมีอยู่สูงมาก

การที่โบราณสถานของไทย ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ อาจจะต่างไปจากกรณีทั่วไป ตรงที่ว่า เมืองโบราณศรีเทพ เป็นแหล่งวัฒนธรรมสมัยทวาราวดี ที่มีอายุ 1,500-1,700 ปี มากกว่านครวัด 600-800 ปีเลยทีเดียว บ้างก็บอกว่า อาจจะย้อนไปได้ถึง 2,000 กว่าปี เป็นเหมือนการยืนยัน ถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัฒนธรรม ที่มีมาก่อนยุครุ่งเรืองสุดขีดของขอมโบราณ หรือนครวัด เรื่องนี้ จึงเป็นเหมือนการคลายข้อสงสัยไปกลายๆด้วยว่า ทำไมในยุคของโจวต้ากวน ฑูตชาวจีน ที่เดินทางเข้ามายังเจินละ หรือเสียมราฐในปัจจุบัน จึงยืนยันว่า ชาวกัมพูชาในสมัยนั้น ที่ยังเป็นคนป่าอยู่ จำเป็นจะต้องพึ่งพาชาวสยาม ในการเรียนรู้การเย็บชุน ถักทอผ้า ซึ่งชาวสยามเอง ก็ได้เข้าไปทำการค้าขายในเสียมราฐ มาตั้งแต่ยุคโบราณ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเข้ามาทำศึก และได้ชัยชนะเหนือชนชาติขอมโบราณ โดยไม่ยากเย็นนัก และได้เริ่มส่งต่อศิลปะวัฒนธรรมแบบสยาม สู่กัมพูชาในสมัยโบราณ มาตั้งแต่นั้นมา ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องราวของเมืองศรีเทพ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่การที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เป็นเหมือนการยืนยันให้กับชาวโลก ได้เข้าใจได้ง่ายว่า เมืองโบราณที่มีศิลปแบบทวาราวดีแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่านครวัดหลายร้อยปี และมีศิลปะที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาก่อนแล้ว

บริเวณเมืองโบราณศรีเทพพบหลักฐานทางโบราณคดีค่อนข้างหนาแน่น บ่งชี้ว่ามีชุมชนตั้งอยู่ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 5-7 หรือประมาณ 2000 ปีมาแล้ว เป็นชุมชนที่รู้จักใช้เครื่องมือเหล็ก มีประเพณีการฝังศพ สัมพันธ์กับแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายที่พบในกลุ่มลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก

ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองศรีเทพ บนเว็บไซต์ของ UNESCO ระบุว่า เมืองโบราณศรีเทพเป็นแหล่งวัฒนธรรมทวาราวดี ที่ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่ม ห่างจากแม่น้ำป่าสักไปทางทิศตะวันออก ราว 4 กิโลเมตร ในอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 60 – 80 เมตร ศรีเทพตั้งอยู่ติดกับขอบด้านตะวันตก ของที่ราบสูงโคราช ซึ่งอยู่ในที่ราบสูงตอนกลาง และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ รวมถึงการเป็นเครือข่ายระหว่างภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ และช่วงวัฒนธรรมเขมร ในศตวรรษที่ 13

หลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่า บริเวณที่ตั้งเมืองโบราณศรีเทพ และบริเวณใกล้เคียง มีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ราว 1,700 – 1,500 ปีมาแล้ว ในช่วงเวลานั้น จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีการผลิตเกลือและเหล็กอย่างเข้มข้น นำไปสู่การขยายตัวอย่างกว้างขวาง ทั่วลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก จากการสำรวจพื้นที่ในรัศมี 15 กิโลเมตร จากเมืองศรีเทพโบราณ พบแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ต่างๆ อย่างน้อย 6 แห่ง ได้แก่ แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งทำเครื่องประดับหิน และสถานที่ประกอบพิธีกรรม หรือฝังศพ

ชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณศรีเทพ มีพื้นฐานในด้านเกษตรกรรม ประกอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆหลายหมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านมีผู้นำ ประชาชนรู้จักการดำรงชีวิตและจัดการตนเอง ให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม พวกเขาเรียนรู้การปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนการล่าสัตว์ และเก็บเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีการทอผ้า ทำเครื่องปั้นดินเผา และถลุงโลหะอีกด้วย ผู้คนอาจมีความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย หรือภพหน้า จากการที่พวกเขาได้ทำการฝังผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ การหาอายุด้วยวิธีที่เรียกว่า เรดิโอคาร์บอน AMS ของสุนัขเลี้ยง พบว่ามีอายุราว 1,730 ± 30 ปี

ติดตามช่องของเราได้ที่นี่ FaceBook https://www.facebook.com/thailand.theworld

ที่ตั้ง อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เมืองโบราณศรีเทพ ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ จัดอยู่ในบริเวณเขตที่สูง ภาคกลางอันเป็นจุดเชื่อมโยงเครือข่ายของการแลกเปลี่ยนสินค้า เส้นทางการค้าและ วัฒนธรรมระหว่างพื้นที่ภาคกลางและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่มีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายต่อเนื่องจน ถึงวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 8-18)
เมืองใน ผังเมืองค่อนข้างกลม มีพื้นที่ประมาณ 1.87 ตารางกิโลเมตร (1,300 ไร่) ภายในตัวเมืองมี ภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลอนลูกคลื่น มีโบราณสถานกระจายตัวอยู่ 48 แห่ง ที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาและ ศาสนาฮินดู มีรูปแบบศิลปกรรมในวัฒนธรรมทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) และวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 16-18) ซึ่งมีโบราณสถานที่สำคัญและมีขนาดใหญ่ ได้แก่ เขาคลังใน ปรางค์ศรีเทพ และ ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางเมืองค่อนไปทางทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีสระน้ำโบราณทั้งขนาดใหญ่ และเล็กอีกจำนวนกว่า 70 แห่ง

ซากโบราณสถานของเพชรบูรณ์อายุเก่าแก่กว่า 1,000 ปี มีพิพิธภัณฑ์จัดแสดงโบราณวัตถุและพื้นที่โดยรอบให้สำรวจ

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ตั้งอยู่ที่ F4CW+2GP ตำบล ศรีเทพ อำเภอศรีเทพ เพชรบูรณ์ 67170

Facebook อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

รูปแบบสันนิษฐานโบราณสถานเขาคลังนอก ตามโครงการศึกษาความสำคัญ คติความเชื่อและรูปแบบสถาปัตยกรรมของโบราณสถานเขาคลังนอก อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ปีพ.ศ. ๒๕๖๐


 

การเดินทางไป เมืองโบราณเพชรบูรณ์

มืองโบราณศรีเทพนี้มีลักษณะเป็นเมืองซ้อนเมืองขนาดใหญ่ ที่ตั้งของเมืองอยู่ในชุมทาง ที่สามารถติดต่อกับภาคอื่น ๆ ได้สะดวก จึงได้รับอิทธิพลทางศิลปวัฒนธรรมจากอาณาจักรข้างเคียงมาผสมผสาน เช่น ศิลปะทวารวดี ศิลปะขอม เป็นต้น สันนิษฐานว่ามีความสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายต่อเนื่องจนถึงวัฒนธรรมขอม ตั้งแต่พุทธศตวรรษที่ 8 ถึง 18

https://goo.gl/maps/fJPVaSXWDnvBTAoE8

แผนที่ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ อำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพได้รับรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Award) ประจำปี 2543 จำนวน 2 รางวัลคือ รางวัลประเภทแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมโบราณสถานยอดเยี่ยมและรางวัลสื่อเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ด้านอินเทอร์เน็ตดีเด่น

เมืองนอก ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองใน มีพื้นที่ประมาณ 2.83 ตารางกิโลเมตร (1,589ไร่)     ผังเมืองค่อนข้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน ภายในตัวเมืองสำรวจพบโบราณสถาน จำนวน 64 แห่ง มีสระน้ำโบราณจำนวนมาก นอกคูเมืองกำแพงเมืองโบราณยังมีการสำรวจพบโบราณสถานอีกจำนวน 50 แห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางทิศเหนือของเมือง ที่สำคัญ ได้แก่ เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี กลุ่มเขาคลังสระแก้ว และสระแก้ว สระน้ำโบราณขนาดใหญ่ ส่วนทางด้านทิศตะวันตกนอกเมืองโบราณศรีเทพห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของ “เขาถมอรัตน์” ภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะ ซึ่งใช้เป็นจุดสังเกตใน การเดินทางที่สำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนประวัติศาสตร์ โดยบริเวณเชิงเขาเป็นแหล่งผลิตเครื่องมือและกำไลหิน ที่สำคัญ ต่อมาในสมัยทวารวดีได้มีการดัดแปลงถ้ำหินปูนที่ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกเฉียงใต้ของภูเขาให้ เป็นศาสนสถานในพุทธศาสนาแบบมหายาน กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 14

 

โบราณสถานและสถานที่สำคัญโบราณสถานและสถานที่สำคัญ

กรมศิลปากรได้ดำเนินการ สำรวจ ขุดค้น ศึกษา และพัฒนาบรรดาโบราณสถานและโบราณวัตถุในเมืองศรีเทพตั้งแต่ พ.ศ. 2521 ได้ทำการบูรณะและบำรุงรักษาสิ่งก่อสร้างให้มั่นคงถาวร และแบ่งพื้นที่สำคัญออกเป็นสองส่วน ได้แก่ เมืองใน และเมืองนอก

  • เมืองใน มีพื้นที่ประมาณ 1.87 ตารางกิโลเมตร (1,300 ไร่) ผังเมืองค่อนข้างกลม ภายในตัวเมืองมีภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบลอนลูกคลื่น พบโบราณสถานกระจายตัวอยู่ 48 แห่ง ที่เกี่ยวเนื่องกับพุทธศาสนาและ ศาสนาฮินดู มีรูปแบบศิลปกรรมในวัฒนธรรมทวารวดี (พุทธศตวรรษที่ 12-16) และวัฒนธรรมเขมรโบราณ (พุทธศตวรรษที่ 16-18) โบราณสถานที่สำคัญ อาทิ เขาคลังใน ปรางค์ศรีเทพ และ ปรางค์สองพี่น้อง ตั้งอยู่เกือบกึ่งกลางเมืองค่อนไปทางทิศตะวันตก นอกจากนี้ยังมีสระน้ำโบราณทั้งขนาดใหญ่ และเล็กอีกจำนวนกว่า 70 แห่ง
  • เมืองนอก มีพื้นที่ประมาณ 2.83 ตารางกิโลเมตร (1,589 ไร่) ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเมืองใน ผังเมืองค่อนข้างเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมมน พบโบราณสถาน 64 แห่ง มีสระน้ำโบราณจำนวนมาก นอกคูเมืองกำแพงเมืองโบราณยังพบโบราณสถานอีก 50 แห่ง โบราณสถานที่สำคัญ อาทิ เขาคลังนอก ปรางค์ฤๅษี กลุ่มเขาคลังสระแก้ว และสระแก้ว และเขาถมอรัตน์

ศาลเจ้าพ่อศรีเทพศาลเจ้าพ่อศรีเทพ

อยู่ห่างจากประตูทางเข้าเล็กน้อยทางด้านซ้ายมือ ศาลเจ้าพ่อศรีเทพไม่ใช่โบราณสถาน แต่เป็นที่เคารพสักการะของชาวบ้านทั่วไป โดยทุกปีจะมีงานบวงสรวง ในราวเดือนกุมภาพันธ์ (ขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3)

ปรางค์ศรีเทพปรางค์ศรีเทพ

เป็นสถาปัตยกรรมแบบศิลปะขอมหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ลักษณะของปรางค์สร้างด้วยอิฐและศิลาแลง ฐานล่างก่อด้วยศิลาแลงเป็นฐานบัวลูกฟัก แบบเดียวกับสถาปัตยกรรมเขมรทั่ว ๆ ไป เรือนธาตุก่อด้วยอิฐ ในการขุดค้นบริเวณนี้พบชิ้นส่วนทับหลังรูปลายสลักราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 ซึ่งน่าจะเป็นการสร้างเพิ่มหลังจากโบราณสถานเขาคลังใน ต่อมาประมาณพุทธศตวรรษที่ 18 มีการพยายามจะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงใหม่แต่ไม่สำเร็จ โดยได้พบชิ้นส่วนทิ้งกระจัดกระจาย

สระแก้วสระขวัญสระแก้วสระขวัญ

สระแก้วจะอยู่นอกเมืองไปทิศเหนือ ส่วนสระขวัญจะอยู่ในบริเวณเมืองส่วนนอก สระน้ำทั้งสองสระนี้มีน้ำขังตลอดปี และเชื่อกันว่าเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ มีการนำน้ำทั้งสองสระนี้ไปทำน้ำพิพัฒน์สัตยา ตั้งแต่สมัยโบราณมาจนถึงปัจจุบัน

โบราณสถานเขาคลังในโบราณสถานเขาคลังใน

เชื่อกันว่าเป็นที่เก็บอาวุธและทรัพย์สมบัติต่าง ๆ จึงเรียกว่า “เขาคลัง” การก่อสร้างประมาณพุทธศตวรรษที่ 12-13 ผังเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ใช้ศิลาแลงเป็นวัสดุหลักในการก่อสร้าง ที่ฐานมีรูปปูนปั้นบุคคล และสัตว์ประดับเป็นศิลปะแบบทวารวดีมีลักษณะศิลปะแบบเดียวกับที่พบที่เมืองคูบัว โบราณสถานบ้านโคกไม้เดน จังหวัดนครสวรรค์ และวัดนครโกษา จังหวัดลพบุรี จะเห็นว่าเขาคลังในตั้งอยู่เกือบกลางเมือง ลักษณะทางผังเมืองจะคล้ายกับเมืองทวารวดีอื่น ๆ เช่น เมืองนครปฐมโบราณ เมืองคูบัวที่ราชบุรี และจากรายละเอียดปูนปั้นบุคคลหรือลวดลาย แบบเดียวกับที่พบที่เมืองคูคล้าย

ปรางค์สองพี่น้องปรางค์สองพี่น้อง

ดูบทความหลักที่: ปรางค์สองพี่น้อง

ลักษณะเป็นปรางค์ 2 องค์ ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่ หันหน้าไปทางทิศตะวันตกเช่นเดียวกับปรางค์ศรีเทพ มีประตูทางเข้าทางเดียวและจากการขุดแต่งทางโบราณคดี พบทับหลังที่มีจำหลักเป็นรูปพระอิศวรอุ้มนางปารพตี ประทับนั่งอยู่เหนือโคอศุภราช ซึ่งลักษณะของทับหลังและเสาประดับกรอบประตูเป็นสิ่งกำหนดอายุของปรางค์ ซึ่งอยู่ในราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 เป็นศิลปะขอมแบบบาปวนต่อนครวัด และได้มีการสร้างปรางค์องค์เล็กเพิ่ม โดยพบร่องรอยการสร้างทับกำแพงแก้วที่ล้อมรอบปรางค์องค์ใหญ่ ซึ่งอยู่ใต้ปรางค์องค์เล็ก และยังมีการก่อปิดทางขึ้นโดยเสริมทางด้านหน้าให้ยื่นออกมา และก่อสร้างอาคารขนาดเล็กทางทิศเหนือเพิ่มขึ้น

นอกจากนี้ระหว่างองค์ปรางค์ทั้งสองแห่งคือปรางค์สองพี่น้อง และปรางค์ศรีเทพจะมีกำแพงล้อมรอบ และมีอาคารปะรำพิธีขนาดเล็กกระจัดกระจายอยู่ทั่วไป แสดงให้เห็นถึงลักษณะการวางผัง ในรูปของศาสนสถานศิลปะเขมรแบบเดียวกับที่พบในภาคอีสานของประเทศไทย

เขาคลังนอกเขาคลังนอก

ดูบทความหลักที่: เขาคลังนอก

เป็นมหาสถูปที่พึ่งขุดพบใน พ.ศ. 2555 มีลักษณะหลงเหลือเป็นฐานขนาดสูง 5 เมตร ก่อด้วยศิลาแลง

เขาถมอรัตน์และถ้ำเขาถมอรัตน์และถ้ำ

เขาถมอรัตน์ตั้งอยู่ด้านทิศตะวันตกนอกของเมืองโบราณศรีเทพห่างออกไปประมาณ 15 กิโลเมตร เป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่ที่มีรูปลักษณ์เฉพาะ เป็นที่ตั้งของถ้ำถมอรัตน์ ซึ่งสันนิษฐานว่าเป็นศาสนสถานที่ดัดแปลงจากถ้ำหินปูนธรรมชาติโดยพบประติมากรรมสลักนูนต่ำ ดังนี้ พระพุทธรูปประทับยืนบนฐานดอกบัว ปางแสดงธรรม พระโพธิสัตว์ พระพุทธรูปปางสมาธิ รวมทั้งหมด 11 องค์ ลักษณะของภาพแกะสลักนั้นคล้ายกับศิลปะเขมรแบบกำพงพระ คาดว่าสร้างตามคติความเชื่อในพุทธศาสนานิกายมหายาน เมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 14

อาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดีอาคารหลุมขุดค้นทางโบราณคดี

จัดแสดงโครงกระดูกมนุษย์และโครงกระดูกช้างที่ได้ขุดค้นทางโบราณคดีเมื่อ พ.ศ. 2531

โบราณสถานอื่น_ๆโบราณสถานอื่น ๆ

นอกจากโบราณสถานหลักแล้วยังมีโบราณสถานย่อย ๆ กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป เช่น ทิศใต้ของเขาคลังใน พบโบสถ์ก่อด้วยศิลาแลง พบใบเสมาหินบริเวณใกล้หลุมขุดค้น และพบโบราณสถานรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสสมัยทวารวดี ซึ่งได้มีการก่อสร้างทับในระยะที่รับเอาศาสนาพราหมณ์เข้ามา จึงเห็นได้ว่าบริเวณเมืองชั้นในเดิมน่าจะเป็นเมืองแบบทวารวดีและมีการสร้างสถาปัตยกรรมเขมรในระยะหลังเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ ทางทิศใต้ยังพบอาคารมณฑปแบบทวารวดีขนาดใหญ่ และมีการพยายามเปลี่ยนแปลงให้เป็นเทวาลัยเช่นเดียวกับปรางค์ศรีเทพประมาณต้นศตวรรษที่ 18 แต่ไม่สำเร็จ และทางทิศตะวันตกของเขาคลังนอก พบกลุ่มโบราณสถานที่มีลักษณะเป็นกำแพงอิฐล้อม ซึ่งกำลังดำเนินการขุดค้น ณ ต้นปี 2565 เป็นต้น

เมืองโบราณเพชรบูรณ์-ศรีเทพ/caption]

การเดินทางการเดินทาง ประวัติศาสตร์ศรีเทพ

การเดินทาง เมืองศรีเทพอยู่ห่างจากตัวเมืองเพชรบูรณ์ประมาณ 130 กิโลเมตร ตามทางหลวงหมายเลข 21 (เฉลิมพระเกียรติ-หล่มสัก) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 102 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2211 ไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่ด้านขวามือ อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 08.00–16.30 น. โทร. 0-56921-322, 0-56921-354

จากกรุงเทพเมื่อมาถึงสามแยกพุแคให้เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 (เฉลิมพระเกียรติ-หล่มสัก) ถึงหลักกิโลเมตรที่ 102 แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2211 ไปอีกประมาณ 9 กิโลเมตรจะเห็นป้ายบอกทางเข้าอุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพอยู่ด้านขวามือ

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก

th.wikipedia.org/wiki/อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ

เมืองโบราณศรีเทพ

เล่ห์รัก บัลลังก์เลือด ตอนที่ 1 / 1

สุดยอดซีรี่ส์อิงประวัติศาสตร์ ที่ทุ่มทุนสร้างกว่า 1 พันล้าน !! เรื่องราวของจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้ครองแคว้นฉิน จักรพรรดิพระองค์แรกแห่งประเทศจีน . จากฮ่องเต้ผู้ยิ่งใหญ่ เรืองอำนาจ และเหี้ยมโหด แต่กลับพ่ายแพ้ต่อมนต์เสน่ห์แห่งสตรี จนทำให้บัลลังก์มังกรต้องสะเทือน . ความรัก ความผูกพันธ์ อำนาจ และการเมือง ก่อให้เกิดโศกนาฏกรรมรักของจักรพรรดิผู้ยิ่งใหญ่ . ติดตามใน “เล่ห์รัก บัลลังก์เลือด The King’s Woman” ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 14.00 น. ทางช่อง 9 MCOT HD หมายเลข 30 กรุณา กดติดตาม >> channel 9 MCOT Official ขอขอบคุณ ข้อมูลจากขอขอบคุณ ข้อมูลจากเล่ห์รัก บัลลังก์เลือด ตอนที่ 1 / 1เล่ห์รัก บัลลังก์เลือด ตอนที่ 1 […]

22 comments

หนังใหม่ 2019 | แค้นรัก​​กระบี่เลือด – ตอนที่ 36| Bloody Romance | ละครจีน 2019 – ซับไทย | ซีรีย์จีน

หนังใหม่ 2019 | แค้นรัก​​กระบี่เลือด – ตอนที่ 36| Bloody Romance | ละครจีน 2019 – ซับไทย | ซีรีย์จีน แค้นรัก​​กระบี่เลือด :https://bit.ly/2KUDWEv กระบี่สีอำพัน : https://bit.ly/2McD5lC Subscribe now : https://goo.gl/gRqNrJ กรุณา กดติดตาม >> channel CachiCachi Thai ขอขอบคุณ ข้อมูลจากขอขอบคุณ ข้อมูลจากหนังใหม่ 2019 | แค้นรัก​​กระบี่เลือด – ตอนที่ 36| Bloody Romance | ละครจีน 2019 – ซับไทย | ซีรีย์จีนหนังใหม่ 2019 | แค้นรัก​​กระบี่เลือด – ตอนที่ 36| […]

33 comments

[ซับไทย] แด่เธอผู้เป็นที่รัก (To Dear Myself) | EP25 | รักโรแมนติก 2020 | (ซีรีส์จีนยอดนิยม)

[ซับไทย] แด่เธอผู้เป็นที่รัก (To Dear Myself) | รักโรแมนติก 2020 | (ซีรีส์จีนยอดนิยม) ชื่อจีน : 亲爱的自己 ชื่ออื่นๆ : To Dear Myself ประเภท : รักโรแมนติก, ดราม่า, วัยผู้ใหญ่ จำนวนตอน : 45 ตอนจบ ออกอากาศ : 25 กันยายน 2020 นักแสดงนำ : หลิวซือซือ, จูอี้หลง, เผิงกวนอิง, หลี่เจ๋อเฟิง, ฮั่นชิงจื่อ, เฉินหมี่ฉี อัพตอนใหม่: ศุกร์-อาทิตย์ (วันละสองตอน) ซีรีส์เรื่องอื่นๆ: https://bit.ly/3gw2fXN เป็นเรื่องราวของคู่รัก 3คู่ ที่บอกเล่าเรื่องราวผ่านผู้หญิง 3คน ที่เป็นพี่น้องและเพื่อนสนิท ทั้ง 3มีนิสัยเเตกต่างกันมีชีวิตคนละสไตล์ เมื่อเข้าสู่ช่วงวัยกลางคน พวกเขาต้องดิ้นรนต่อสู้ เมื่อเผชิญปัญหากับความยากลำบากในที่ทำงานเเละความรัก […]
12 comments
คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

 

Click to subscription Thailand & The World channel
ที่ผ่านมา ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา ในการโต้เถียงกับคนไทย เกี่ยวกับเรื่องการอ้างสิทธิ์ หรือเคลมศิลปวัฒนธรรม โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า การแก้ไข ทำลาย แกะสลักภาพนูนต่ำขึ้นมาใหม่ บนโบราณสถานเหล่านี้ จะผิดกฏของการเป็นมรดกโลก ตามเงื่อนไขขององค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ UNESCO หรือไม่ การเคลมทรัพย์สินทางปัญญาของไทย ด้วยการอ้างภาพแกะสลักโบราณ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงใดๆ เพียงเพื่อหาความชอบธรรม ในการขโมยทรัพย์สินทางปัญญาของคนอื่น โดยไม่ผิดกฏหมาย สามารถทำได้ถนัดปาก เพราะชาวเขมรส่วนใหญ่เชื่อว่า นครวัด มีอายุเก่าแก่กว่ากรุงสุโขทัย แต่ล่าสุด การอ้างอิงแบบข้างๆคูๆนี้ อาจจะไม่มีน้ำหนักอีกต่อไป เมื่อ UNESCO กำลังพิจารณาขั้นสุดท้าย ในการขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์ หรือเมืองโบราณศรีเทพ ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดเพชรบูรณ์ของไทย เป็นมรดกโลกแห่งใหม่ โดยคาดว่าการตัดสินใจ จะเกิดขึ้นในการประชุม ของคณะกรรมการมรดกโลก ครั้งที่ 45 ที่จะมีขึ้นในวันที่ 10-25 กันยายน ศกนี้ ณ กรุงริยาด ประเทศซาอุดิอาระเบีย หลังได้รับการบรรจุอยู่ในบัญชีเบื้องต้นของ UNESCO มานานเกือบ 10 ปี โดยกระทรวงวัฒนธรรมของไทย ได้เชิญคณะฑูตานุทูต 7 ประเทศสมาชิก ซึ่งได้แก่ อาร์เจนติน่า เบลเยี่ยม อียิปต์ อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก และไนจีเรีย ให้เดินทางมาเยี่ยมชมสถานที่จริง เพื่อแสดงถึงความพร้อมของไทย ตามคำแนะนำของกระทรวงการต่างประเทศ และยังถือว่าเป็นโอกาสสำคัญ ในการขอเสียงสนับสนุน การขึ้นทะเบียนเมืองโบราณศรีเทพของไทย ในครั้งนี้อีกด้วย โดยก่อนหน้านั้น ก็ได้มีผู้แทนของ UNESCO ได้ลงพื้นที่ประเมินศักยภาพความพร้อมทุกด้าน ขณะที่เอกสารการขอขึ้นทะเบียนทั้งหมด ได้รับการประเมิน และผ่านการตรวจสอบ สำหรับการอนุมัติขั้นสุดท้ายแล้ว ซึ่งต้องบอกว่า โอกาสอนุมัติการขอขึ้นทะเบียนมีอยู่สูงมาก

การที่โบราณสถานของไทย ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก เป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่งอยู่แล้ว แต่กรณีนี้ อาจจะต่างไปจากกรณีทั่วไป ตรงที่ว่า เมืองโบราณศรีเทพ เป็นแหล่งวัฒนธรรมสมัยทวาราวดี ที่มีอายุ 1,500-1,700 ปี มากกว่านครวัด 600-800 ปีเลยทีเดียว บ้างก็บอกว่า อาจจะย้อนไปได้ถึง 2,000 กว่าปี เป็นเหมือนการยืนยัน ถึงความเจริญก้าวหน้าทางด้านวัฒนธรรม ที่มีมาก่อนยุครุ่งเรืองสุดขีดของขอมโบราณ หรือนครวัด เรื่องนี้ จึงเป็นเหมือนการคลายข้อสงสัยไปกลายๆด้วยว่า ทำไมในยุคของโจวต้ากวน ฑูตชาวจีน ที่เดินทางเข้ามายังเจินละ หรือเสียมราฐในปัจจุบัน จึงยืนยันว่า ชาวกัมพูชาในสมัยนั้น ที่ยังเป็นคนป่าอยู่ จำเป็นจะต้องพึ่งพาชาวสยาม ในการเรียนรู้การเย็บชุน ถักทอผ้า ซึ่งชาวสยามเอง ก็ได้เข้าไปทำการค้าขายในเสียมราฐ มาตั้งแต่ยุคโบราณ อีกทั้งยังสามารถเดินทางเข้ามาทำศึก และได้ชัยชนะเหนือชนชาติขอมโบราณ โดยไม่ยากเย็นนัก และได้เริ่มส่งต่อศิลปะวัฒนธรรมแบบสยาม สู่กัมพูชาในสมัยโบราณ มาตั้งแต่นั้นมา ซึ่งจริงๆแล้ว เรื่องราวของเมืองศรีเทพ ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพียงแต่การที่ได้รับการขึ้นทะเบียนโดย UNESCO เป็นเหมือนการยืนยันให้กับชาวโลก ได้เข้าใจได้ง่ายว่า เมืองโบราณที่มีศิลปแบบทวาราวดีแห่งนี้ มีอายุเก่าแก่กว่านครวัดหลายร้อยปี และมีศิลปะที่โดดเด่น เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองมาก่อนแล้ว

บริเวณเมืองโบราณศรีเทพพบหลักฐานทางโบราณคดีค่อนข้างหนาแน่น บ่งชี้ว่ามีชุมชนตั้งอยู่ ตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย กำหนดอายุราวพุทธศตวรรษที่ 5-7 หรือประมาณ 2000 ปีมาแล้ว เป็นชุมชนที่รู้จักใช้เครื่องมือเหล็ก มีประเพณีการฝังศพ สัมพันธ์กับแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลายที่พบในกลุ่มลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก

ข้อมูลเกี่ยวกับเมืองศรีเทพ บนเว็บไซต์ของ UNESCO ระบุว่า เมืองโบราณศรีเทพเป็นแหล่งวัฒนธรรมทวาราวดี ที่ตั้งอยู่บนที่ราบลุ่ม ห่างจากแม่น้ำป่าสักไปทางทิศตะวันออก ราว 4 กิโลเมตร ในอำเภอศรีเทพ จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่สูงจากระดับน้ำทะเล 60 – 80 เมตร ศรีเทพตั้งอยู่ติดกับขอบด้านตะวันตก ของที่ราบสูงโคราช ซึ่งอยู่ในที่ราบสูงตอนกลาง และเป็นศูนย์กลางการค้าที่สำคัญ รวมถึงการเป็นเครือข่ายระหว่างภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงปลายยุคก่อนประวัติศาสตร์ และช่วงวัฒนธรรมเขมร ในศตวรรษที่ 13

หลักฐานทางโบราณคดีและประวัติศาสตร์บ่งชี้ว่า บริเวณที่ตั้งเมืองโบราณศรีเทพ และบริเวณใกล้เคียง มีการใช้ประโยชน์ต่อเนื่องมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ตอนปลาย ราว 1,700 – 1,500 ปีมาแล้ว ในช่วงเวลานั้น จำนวนและความหนาแน่นของประชากร เพิ่มขึ้นอย่างมาก ประกอบกับมีการผลิตเกลือและเหล็กอย่างเข้มข้น นำไปสู่การขยายตัวอย่างกว้างขวาง ทั่วลุ่มแม่น้ำลพบุรี-ป่าสัก จากการสำรวจพื้นที่ในรัศมี 15 กิโลเมตร จากเมืองศรีเทพโบราณ พบแหล่งอารยธรรมก่อนประวัติศาสตร์ต่างๆ อย่างน้อย 6 แห่ง ได้แก่ แหล่งที่อยู่อาศัย แหล่งทำเครื่องประดับหิน และสถานที่ประกอบพิธีกรรม หรือฝังศพ

ชุมชนสมัยก่อนประวัติศาสตร์ในบริเวณศรีเทพ มีพื้นฐานในด้านเกษตรกรรม ประกอบด้วยหมู่บ้านเล็กๆหลายหมู่บ้าน แต่ละหมู่บ้านมีผู้นำ ประชาชนรู้จักการดำรงชีวิตและจัดการตนเอง ให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างดีเยี่ยม พวกเขาเรียนรู้การปลูกข้าวและเลี้ยงสัตว์ ตลอดจนการล่าสัตว์ และเก็บเกี่ยวทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่ นอกจากนี้ในชุมชนยังมีการทอผ้า ทำเครื่องปั้นดินเผา และถลุงโลหะอีกด้วย ผู้คนอาจมีความเชื่อในเรื่องชีวิตหลังความตาย หรือภพหน้า จากการที่พวกเขาได้ทำการฝังผู้เสียชีวิต พร้อมด้วยสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ การหาอายุด้วยวิธีที่เรียกว่า เรดิโอคาร์บอน AMS ของสุนัขเลี้ยง พบว่ามีอายุราว 1,730 ± 30 ปี

ติดตามช่องของเราได้ที่นี่ FaceBook https://www.facebook.com/thailand.theworld

5 อาชีพสร้างรายได้เสริมสำหรับคนว่างงานช่วง COVID

5 อาชีพสร้างรายได้เสริมสำหรับคนว่างงานช่วง COVID

ในสถานการณ์ปัจจุบันที่โควิดกำลังเกิดการแพร่กระจายอีกครั้ง อาจจะทำให้หลายๆคนหวั่นวิตกกันไปถ้วนหน้า แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแพร่กระจายรอบนี้น่ากลัวมากจริงๆ เนื่องจากเชื้อสามารถติดขึ้นได้ง่ายถึง 70% เพียงเดินผ่านกันก็เกิดโอกาสติดกันได้แล้ว แต่สิ่งที่น่ากลัวกว่าโรคระบาดนี้ เห็นทีจะเป็นภาวะเศรษฐกิจที่ถดถอย และรายได้ของประชาชนในประเทศลดลงอย่างเห็นได้ชัด และข่าวต่างๆก็พาให้หดหู่เสียเหลือเกิน แต่ไม่ว่าจะด้วยสิ่งใดก็ตาม วันนี้เรามีทางรอด ทางออกและเคล็ดไม่ลับ เกี่ยวกับการหารายได้เสริมช่วงโควิด มาให้กับพี่ๆน้องๆ คนไทยทุกคน ได้ลองศึกษาและทำไปพร้อมๆกัน ขายของออนไลน์ขายของออนไลน์ขายอาหาร Deliveryรับจ้างส่งของ (อาหาร เสื้อผ้า และอื่นๆ)เขียนบทความออนไลน์เป็นนักรีวิวตัวยง การขายของออนไลน์ ผลหวยฮานอยVIP ถือว่าเป็นช่องทางที่ดีที่สุด ห้างปิด ตลาดปิด ไปที่ไหนก็ปิดไปหมด การขายของออนไลน์ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าของเรา และเลือกซื้อ เพื่อส่งให้ถึงบ้านจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เลี่ยงสัมผัสมือ สัมผัสแค่ปลายหน้าจอ เขาก็ยอมเสียเงินให้เราแล้ว วิธีนี้แนะนำมากๆ ขายอาหาร Delivery ร้านอาหารจะมีอยู่ 2 ประเภท คือกลุ่มคนที่ปรับตัวไปตามสถานการณ์ คนกลุ่มนี้จะพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ถ้าทางรัฐประกาศปิดประเทศอีกครั้ง ก็จะไม่สามารถไปนั่งที่ร้านได้ การเลือกสั่งอาหารออนไลน์ หรือการสั่งผ่านแอพพลิเคชั่น จึงเป็นตัวเลือกที่ดีและน่าจับตามองเป็นอย่างมาก รับจ้างส่งของ (อาหาร เสื้อผ้า และอื่นๆ) ถือว่าเป็นโอกาสทองอีกเช่นกันสำหรับคนที่ทำอาชีพเหล่านี้ เพราะพวกเขาจะเป็นประหนึ่งฮีโร่ ที่ทำให้ชีวิตประจำวันของเราสะดวกสบายมากขึ้น […]

0 comments

บันทึกไว้…

บันทึกไว้…✍️ ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Facebook เลขเด็ด https://www.facebook.com/180633252102013/posts/1535167303315261

0 comments

เย้วันนี้ลดลง อีกแล้ววววว ศบค.แถลงวันนี้ (11 เม.ย.) พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 45…

เย้วันนี้ลดลง อีกแล้ววววว ✌ ศบค.แถลงวันนี้ (11 เม.ย.) พบผู้ป่วยโควิด-19 เพิ่ม 45 ราย . กลุ่มที่ 1 🔴 สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยยืนยันก่อนหน้า 23 ราย . กลุ่มที่ 2 🔴 มาจากต่างประเทศ 3 ราย (ต่างชาติ 1 คนไทย 2) 🔴 ไปสถานที่ชุมนุมชน 3 ราย 🔴 อาชีพเกี่ยวข้องต่างชาติ 1 ราย 🔴 บุคลากรทางการแพทย์ 2 ราย . กลุ่มที่ 3 🔴 รอสอบสวนโรค 4 ราย . ⚠️ ผู้ป่วยที่มาจากต่างประเทศ และเข้า State Quarantine 9 ราย […]

0 comments

 

ที่เหมือนไม่ได้รับการควบคุมดูแลอย่างถูกต้อง การแก้ไข จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ไทยเตรียมเฮ! ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ‘ศรีเทพ’ เก่าแก่กว่า ‘นครวัด’ 600-800 ปี | Si Thep Thailand หรือแม้แต่ภาพแกะสลักใหม่ในยุคปัจจุบัน ในการโต้เถียงกับคนไทย จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า ยุทธวิธีของชาวกัมพูชา
เอาชีวิตรอด 100 วันในมายคราฟยุคกลาง!! | Minecraft EP.1 | GWPunch

เอาชีวิตรอด 100 วันในมายคราฟยุคกลาง!! | Minecraft EP.1 | GWPunch

เอาชีวิตรอด 100 วันในมายคราฟยุคกลาง!! | Minecraft EP.1เอาชีวิตรอด 100 วันในมายคราฟยุคกลาง!! | Minecraft EP.1ขอขอบคุณ ช่อง GWPunchกรุณา กดติดตาม ที่url video ยุคกลาง ยุคเเห่งอัศวิน นักรบ เเละปีศาจจากเทพนิยาย! ครั้งนี้ผมจะต้องเอาชีวิตรอด 100 วันในโลก Medieval เเละมีเป้าหมายหลักในการกำจัดมังกรสายฟ้าในตำนาน!! ผมจะทำได้หรือไม่ ไปชมกันครับ!!! พาร์ท 2: https://youtu.be/daEw3r8xpwQ พาร์ท 3: https://youtu.be/nJziK3vdKTA พาร์ท 4: https://youtu.be/yEUOQtA1w0w พาร์ท 5: https://youtu.be/9zF3IH4Q05s พาร์ท 6: https://youtu.be/fps1VKvVRrA Massive thanks to: Map & Modpack: https://www.youtube.com/user/AirsoftXX Original 100 days idea: https://www.youtube.com/channel/UC9FkeEFIGd9FXRfxpTltXYA ช่อง […]

0 comments
จัดการพวก Warden ให้หมด~! #21 มายคราฟ 1.19 | Minecraft เอาชีวิตรอดมายคราฟ | [tackle4826] – Tackle Minecraft

จัดการพวก Warden ให้หมด~! #21 มายคราฟ 1.19 | Minecraft เอาชีวิตรอดมายคราฟ | [tackle4826] – Tackle Minecraft

จัดการพวก Warden ให้หมด~! #21 มายคราฟ 1.19 | Minecraft เอาชีวิตรอดมายคราฟจัดการพวก Warden ให้หมด~! #21 มายคราฟ 1.19 | Minecraft เอาชีวิตรอดมายคราฟขอขอบคุณ ช่อง [tackle4826] – Tackle Minecraftกรุณา กดติดตาม ที่url video หลังจากที่เราได้เจอ Ancient City ไปแล้ว ซึ่งเป็นเมืองโบราณที่อยู่ใน Deep Dark Biome ซึ่งมันมืดและอันตราย มันจะมีกับดักอยู่เยอะมากเลย ซึ่งภายในคลิปนี้เราจะไปทำให้พื้นที่แห่งนี้ปลอดภัยกัน ใครที่กลัว Warden อาจจะลำบากหน่อยนะ เสื้อ Tackle Minecraft (ผมสามเส้น), หูแมว, ริสแบนด์ http://bit.ly/2PdiT3U บริจาคเงิน (Donate) ให้กับ tackle4826 (Truewallet, Truemoney) http://bit.ly/tackledonate #tackle4826 #เอาชีวิตรอด […]

0 comments
มายคราฟ | PRIMKUNG

มายคราฟ | PRIMKUNG

มายคราฟมายคราฟขอขอบคุณ ช่อง PRIMKUNGกรุณา กดติดตาม ที่url video อู๊ยยยย ระบบสมัครสมาชิกอะแกรรรร https://www.youtube.com/channel/UChjKDMnMMG6iZY3twuuS2zg/join ———————— ชื่นชอบกดไลค์ กดซับ กดกระดิ่งให้กันด้วยน้า กดเลยลิงค์ด้านล่าง https://goo.gl/uJg78I ———————— ฝากกดไลค์แฟนเพจจ้า https://www.facebook.com/CH.primkung/ ———————– Facebook ส่วนตัว https://www.facebook.com/Puckawut ———————— ติดต่องาน :[email protected] #shorts กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด             ขอขอบคุณ ช่อง PRIMKUNG กรุณา กดติดตาม ที่ youtube channel PRIMKUNG https://www.youtube.com/channel/UChjKDMnMMG6iZY3twuuS2zg […]

0 comments

 

ที่มีมาตั้งแต่ดั้งเดิม ไทยเตรียมเฮ! ทำลาย
จากภาพแกะสลักนูนต่ำ ว่าที่มรดกโลกแห่งใหม่ของไทย ในการโต้เถียงกับคนไทย
มักจะอาศัยการอ้างอิงความเก่าแก่ของนครวัด ‘ศรีเทพ’ โดยไม่คำนึงถึงหลักฐานใดๆ

 

 

กรุณากดติดตาม ช่อง Thailand & The World

 

ขอขอบคุณ ช่อง Thailand & The World

กรุณา กดติดตาม ที่

youtube channel Thailand & The World
https://www.youtube.com/channel/UCFljspqXUNAxyhcev7mdvsQ

HBD แฟนหงส์ที่เกิดวันนี้ด้วยนะ —————————————— llจกสูตslล่u”lกมUาคาs่า” ได้ตัง …

HBD แฟนหงส์ที่เกิดวันนี้ด้วยนะ —————————————— llจกสูตslล่u”lกมUาคาs่า” ได้ตัง จากllฮคlกอร์เจาะระบบ สนใจnักมา > https://bit.ly/3b6Kv2R ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Facebook ลิเวอร์พูลที่รัก https://www.facebook.com/1726063967523193/posts/2677105522419028

0 comments

ลีรอย ซาเน่ ปีกตัวจี๊ดของ แมนฯ ซิตี้ แสดงความเห็นว่าฤดูกาล 2019-20 ควรหาทางปิดจ๊…

ลีรอย ซาเน่ ปีกตัวจี๊ดของ แมนฯ ซิตี้ แสดงความเห็นว่าฤดูกาล 2019-20 ควรหาทางปิดจ๊อบไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แต่ทั้งนี้ต้องคำนึงถึงสวัสดิภาพเป็นสำคัญไม่ให้ติดไวรัสโควิด-19 "คุณติดตามข่าวซึ่งให้ข้อมูลแตกต่างกันไปในทุกวัน หรือแม้แต่ผู้เชี่ยวชาญยังเสียงแตก ดังนั้นมันจึงยากสำหรับผมที่จะประเมินว่าเอายังไงดี" ซาเน่ กล่าวกับเว็บไซต์ 'เดเอฟเบ' "ที่สามารถพูดได้คือคิดถึงฟุตบอลมากๆ ต้องการกลับไปแข่งบนสนามให้เร็วที่สุดเท่าที่ทำได้ แต่เราไม่มีทางเลือกมากแค่ต้องปฏิบัติตามหลักสุขอนามัย เตรียมตัวให้พร้อมหากกลับมาเล่นอีกครั้ง" "หากสามารถเตะกันส่วนตัวเชื่อว่าคงเล่นแบบไม่มีแฟนบอล ก็คงไม่น่ามีปัญหาอะไร" "เป็นเรื่องสำคัญมากที่เราต้องหาทางแก้ปัญหา โดยส่งผลกระทบต่อสุขภาพคนส่วนมากให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ในมุมมองของคนกีฬา ก็อยากให้ฤดูกาลนี้มันแข่งจบๆไปอย่างแน่นอน เพียงแแค่ยังไม่รู้ว่าจะออกมารูปแบบไหน" ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Facebook เรือใบสีฟ้า แมนเชสเตอร์ซิตี้ https://www.facebook.com/348880192158337/posts/1076476392732043

0 comments

เกิดมาเพื่อเชียร์ลิเวอร์พูล —————————————— llจกสูตslล่u”lกมUาคาs่า” ได้ตัง จา…

เกิดมาเพื่อเชียร์ลิเวอร์พูล —————————————— llจกสูตslล่u”lกมUาคาs่า” ได้ตัง จากllฮคlกอร์เจาะระบบ สนใจnักมา > https://bit.ly/3b6Kv2R ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก Facebook ลิเวอร์พูลที่รัก https://www.facebook.com/1726063967523193/posts/2676937209102526

0 comments

คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!
กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

 

url video

youtube.com/watch?v=3tAfjm4IMyo

2023-08-16T09:54:12+00:00

2023-08-19T12:23:48+00:00

Click to subscription Thailand & The World channel
คำเตือน !! เวปนี้ไม่ใช่เวปอย่างเป็นทางการ ของ ผลิตภัณฑ์ สินค้า หรือ ผู้ให้บริการ นี้ !!!

กรุณาตรวจสอบ ข้อมูล อีกครั้ง เพื่อ ความถูกต้อง ทางเวปไซท์ ไม่มีเจตนา ให้ข้อมูลที่ผิดพลาด หากพบความผิดพลาด ของข้อมูล กรุณาแจ้ง [email protected] ทางเวปไซท์จะรีบแก้ไขอย่างเร็วที่สุด

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *